Kem là gì? Như thế nào là kem ngon? Kem bắt nguồn từ đâu ? Đó là những câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm ngày nay. Lúc nhỏ ăn kem mút, kem que, giờ đây là thấy nhắc tới kem cứng, kem gelato, kem tươi...và kem Ý là vấn đề được bàn tới nhiều nhất.
Ở Việt Nam mấy năm gần đây ngành kem được phát triển khá rõ nét, và kem ý ở Việt Nam cũng khá tốt, song cũng trật vận 2 năm nay khi kem Tàu nhái kem Việt Nam hoành hành khiến nhiều cửa hàng kem đóng cửa liên tiếp do mua thiết bị và nguyên liệu rẻ tiền, khiến khẩu vị của người ăn kem phát sợ đồ rẻ tiền chém thành đồ Việt Nam. Cuộc sống sẽ thiếu đi sự cân bằng nếu không có kem, nhất là kem Italy.
Cuộc sống của người Italy sẽ như thế nào nếu không có kem gelato? Bạn đừng cười nếu đặt kem ngang với đấu trường cổ La Mã ở Rome hay tháp nghiêng ở Pisa trong tiềm thức của người Italy nhé!
Nếu những giá trị nghệ thuật và lịch sử là niềm tự hào lớn lao của họ thì kem lại là một nỗi đam mê khôn cùng của một đất nước sành ăn và đặc biệt thích những gì ngọt ngào, như vẻ đẹp những cô gái trẻ người Italy, sự lịch thiệp của các tràng trai râu quay nón Italy như những bản ballad yêu đương cháy bỏng, hay những câu tỏ tình được vẽ nguệch ngoạc trên những bức tường, và đôi khi ngay trên mặt đường phố, nơi bánh xe hơi ầm ầm lại qua.
Nỗi đam mê kem gelato ấy có một cái gì đó rất giống ở Hà Nội. Khi đến Hà Nội, ai ai cũng nhắc đến cái tên kem Tràng Tiền, người đi bộ, người đi xe với mọi lứa tuổi nườm nượp đứng ăn kem một cách hào hứng cũng không khác bao nhiêu cảnh trên một con phố lớn chạy đến trung tâm Rome, người Italy cũng đứng ngồi ở vỉa hè và tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào của mình trong vòng mấy phút bên ngưới thân và bạn bè như một văn hóa không thể thay đổi được. Tiệm Giovanni Fassi nổi tiếng có đến gần 1 thế kỉ tồn tại và đã đem đến cho các khách hàng của họ hàng vạn tấn hạnh phúc mang tên “gelato” (kem) trong ngần ấy năm đang sử dụng nguyên liệu Rubicone Italy.
Tôi đã đi một số nước châu Âu như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Tây Ba Nha... đến đâu cũng ăn kem và nhận ra rằng không ở đâu kem ngon và thích như ở Italy, nhất là Rome. Không có gì ngạc nhiên khi một anh bạn tôi sau một chuyến sang thăm nơi đây đã mời một chuyên gia người Italy về kem gelato tới Việt Nam làm các cửa hàng kem đúng chất Italy có đến 88 vị.
Với con số 88 ấy vẫn còn khá khiêm tốn, bởi những tiệm kem lớn ở Roma có đến 318 vị, và nhìn những khay kem đủ màu sắc đến hoa cả mắt, người sành kem gelato cũng chỉ có thể ăn đến tối đa là 5 vị cho một cốc hoặc ốc quế với giá chỉ 5 euro.
Không phải là không thể ăn nhiều hơn, nhưng nếu bạn ăn nhiều vị hơn, bạn sẽ bị “loạn” vị và không còn thấy ngon nữa. Cho nên, ăn kem đã trở thành sở thích sang chảnh đối với mọi người muốn đi đến tận cùng những hiểu biết về Italy, những người như tôi. Sinh ra trong một gia đình bần nông, học đại học để trở thành giáo viên, nhưng giờ là người nếm kem và bán nguyên liệu kem Ý (Vuakem.com). Bởi mỗi lần đến một shop kem nổi tiếng, nơi có những người mua luôn phải xếp hàng ở ở Paris, Rome, Istabul, lại không thể cưỡng được ý muốn thử những vị kem mới trong cái tủ trưng bày, một cảm giác thích thú như đang nhìn vào những bảng màu vẽ sinh động và đầy sức sống.
La Mã là thành thành phố vĩnh cửu không chỉ đi vào thơ ca, nhạc họa và biết bao trang sách lịch sử về một thời hào hùng mà còn là thủ đô kem gelato Italy, nơi các nhà sản xuất kem truyền thống bán từ các cửa hàng của họ cái mà họ không gọi là kem, mà là một tác phẩm nghệ thuật, cứ mỗi mùa hè, hàng trăm “nghệ sĩ kem” ấy tung ra thị trường những “sáng tạo” mới nhất của họ.
Một shop kem nổi tiếng khác gần cây Cầu Tình Milvio, nơi hàng vạn đôi uyên ương đến thề thốt yêu đương, viết tên mình lên những chiếc khóa trên thành cầu và ném chìa xuống sông Tevere, đã đưa cả rượu rum vào kem gelato. Trong số những khách hàng quen thuộc của quán có cả cựu Thủ tướng, cựu Ngoại trưởng Italy Massimo D’Alema và nữ minh tinh màn bạc Jane Fonda cũng có mặt.
Đạo diễn khá thành công người Italy Nanni Moretti thậm chí đã đưa cả một tiệm kem trên phố Bevagna mà ông hay lui tới lên bộ phim nhựa mới nhất của mình. Chưa hết, mới đây người ta còn tạo ra cả loại kem gelato mang tên Giáo hoàng Benedict XVI, hay các ca sĩ nổi tiếng mang tên kem, các vị tướng, người mẫu...
Không có gì ngạc nhiên khi biết, gần 5 thế kỉ trước, chính người Italy đã tạo ra những công thức làm kem gelato mà ngày nay cả thế giới đang dùng nó và trong hoàn cảnh nền kinh tế Italy suy sụp vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, có 2 thứ “làm ăn” duy nhất không hề giảm sút doanh thu: Mafia và kem gelato.
Trong năm 2008, doanh thu của 32.000 shop kem trên đất Italy đạt 10 tỷ euro, tăng 8% so với năm 2007. Càng đối mặt với khó khăn, những thực tại tàn nhẫn của cuộc sống và nhất là những mùa hè nóng bỏng, con người ta càng cần đến ngọt ngào và mát lạnh. Và sự đam mê ngọt ngào ấy đã trở thành một nét sống đáng yêu của Rome và Italy.
Đến các Giáo hoàng cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của kem, họ cũng ăn kem hàng ngày. Gần đây thậm chí, phu nhân và con gái Tổng thống Barack Obama trong chuyến đi chơi Rome nhân dịp ông được tháp tùng đến dự Hội nghị thượng đỉnh G-8, họ đã có một bữa ăn kem thỏa thích ở một shop kem nhỏ nhưng vô cùng nổi tiếng bên cạnh trụ sở Hạ viện Italy.
Theo nghiên cứu mới công bố của Hiệp hội những người sản xuất kem Italy (AIG), một ly kem 2 vị (mỗi vị 70 gram) có thể cung cấp đủ dưỡng chất tương đương với một bữa ăn nhẹ.
Dĩ nhiên, chẳng ai đến thăm Rome và Italy muốn thay những đặc sản quen thuộc của đất nước hình chiếc ủng như pizza hay spaghetti bằng kem, nhưng thưởng thức những hương vị đậm chất Italy bằng những cốc kem là điều họ không thể bỏ qua. Do vị ngọt kem Italy có tâm hồn người Italy và những nét văn hóa rất Italy mà phải rất tinh tường mới có thể nhận ra. Nếu đến Rome, bạn đừng quên ghé qua những “Gelateria” (shop kem Gelato) nhé.