Ngay cả ở Roma bạn vẫn phải có bí quyết và ăn đúng nơi mới được thưởng thức gelato ngon. Những địa điểm ăn gelato tuyệt vời nhất thế giới
Gelateria del Teatro
Tiệm gelato Gelateria del Teatro (đường Via dei Coronari) lúc nào cũng dài dặc người xếp hàng. Ở đây luôn có menu thay đổi theo ngày nhằm gây ngạc nhiên cho khách hàng, ví dụ như socola đen trộn với rượu Nero d’Avola hoặc vị rau thì kèm hạnh nhân caramel.
Tiệm này nằm ngay cạnh một nhà hát cổ nên không còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể ngồi trên bậc thềm đá của nhà hát và vừa thưởng thức gelato vừa tận hưởng không khí Roma cổ kính.
Ở tiệm này, hãy thử kem: lá xô thơm trộn mâm xôi, phômai ricotta với quả cherry.
Il Gelato di Claudio Torcè
Sự hưng thịnh trở lại của các cửa tiệm gelato trong những năm gần đây có công lớn của chuyên gia làm kem Claudio Torcè - người dẫn đầu xu hướng làm kem tự nhiên. Hiện nay ông có 7 cửa hàng gelato khắp Roma với một trăm hương vị từ mặn (cần tây, phomai Gorgonzola) đến ngọt (việt quất trộn kem, bánh táo). Với nhiều loại hương vị như vậy, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn một bữa ăn tại đây và sẽ vô cùng hài lòng khi ra về.
Đến đây, bạn chắc chắn phải kem vị vừng đen, vị quả lê và vị quế.
Carapina
Tiệm gelato nổi tiếng từ vùng Florence nay đã có chi nhánh tại Roma. Carapina được sở hữu bởi nhà làm kem tiên phong Simone Bonini, người đã sáng tạo ra công thức gelato vị phomai (thường là phomai Parmesan) và kem có vị rượu whisky – loại kem này thậm chí còn có thể thay thế cho thức uống sau bữa ăn. Ông chủ Bonini khẳng định sử dụng những nguyên liệu chất lượng cao để đảm bảo kem làm ra luôn tươi, mịn và ngon (tất nhiên giá cả cũng cao hơn bình thường)
Các loại kem nổi tiếng ở tiệm này có thể kể đến như nero assoluto (loại này chủ yếu là socola), kem Vin Santo.
Come Il Latte
Gelato của Come Il Latte chứa 2/3 thành phần từ kem sữa nên chúng tạo cảm giác vô cùng mềm mượt. Nếu bạn đã từng là một đứa trẻ mê mẩn các loại kem được rưới sốt và rắc các loại hạt thì nơi đây quả thật là một thiên đường. Gelato của Come Il Latte rất chú trọng vào phần topping (phần mặt trên của kem), chúng được rưới sốt socola đen hoặc trắng, cộng thêm cả kem sữa đánh bông và một chiếc bánh qui nhúng socola cắm lên trên.
Hãy thử kem: vị caramel rắc thêm muối hồng Hymalaya, vị dứa và húng ngọt.
Otaleg
Cửa hàng gelato khá mới tên Otaleg (viết ngược lại của Gelato – kem Ý) được sở hữu bởi Marco Radicioni, ông này chính là học trò của Claudio Torcè. Điều này giải thích vì sao hương vị ở đây rất sáng tạo và nguyên liệu cũng cầu kì dành cho những người sành ăn. Gian phòng làm kem được đặt ngay trước tiệm chứ không khuất đằng sau, nên bạn có thể tận mắt nhìn thấy các công đoạn làm kem vô cùng lí thú. Otaleg nằm ở ngoại ô phía tây nam của Roma, tuy xa nhưng rất đáng thử. Nếu có trao giải thưởng ngôi sao Michelin cho các tiệm kem, thì chắc chắn Otaleg sẽ nằm trong số những ứng cử viên hàng đầu.
Hãy thử kem: vị Zabaione trộn cùng rượu Marsala, socola trắng, cam thảo và bạc hà.
Gelateria dei Gracchi
Gelateria dei Gracchi luôn có một lượng lớn khách hàng trung thành nhờ vào những hương vị độc nhất không cửa hàng nào có ( ví dụ như rượu vang zibibbo, vị quả vả khô hay hạnh nhân). Nguyên liệu ở đây luôn tươi mới, mỗi một mùa cửa hàng lại mang đến các loại gelato đặc biệt khác nhau. Nếu bạn đến Roma vào mùa đông, nhất định phải thử kem vị quả hồng nhé. Đây cũng là tiệm kem ưa thích của đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bounrdain, vậy thì còn gì nghi ngờ về chất lượng nữa?
Hãy thử kem: Hạt dẻ cười, kem Cubano (socola kèm rượu rum)
Fatamorgana
Khi còn niên thiếu, Maria Agnese Spagnuolo, người sáng lập ra chuỗi cửa hàng gelato Fatamorgana, đã vô tình nhặt được một cuốn sách các công thức làm kem ở chợ. Trở về nhà cô đã làm rất nhiều lần 214 công thức làm kem có trong sách. Đến năm 2003, Maria mở tiệm kem đầu tiên và nhanh chóng trở nên nổi tiếng bởi những công thức có lợi cho sức khỏe, gelato không đường hay phương pháp làm kem tự nhiên cùng những loại thảo mộc và gia vị đa dạng
Hãy thử kem: vị quả lê, vị rượu Port and Elderberry, kem thần dược (gồm sâm, sữa hạnh nhân và bạc hà).
Vậy nên nếu muốn thưởng thức gelato ngon, hãy tuân theo vài qui tắc vàng dưới đây.
- Qui tắc 1: Tránh những nơi bán gelato trông có vẻ bông xốp, chắc chắn chúng được tạo ra từ các chất làm xốp nhân tạo.
- Qui tắc 2: Đừng mua những chiếc gelato quá màu mè, vì chúng chứa các chất tạo màu nhân tạo. Hãy nhớ vị chuối màu trắng, hạt dẻ cười màu xanh nhạt, còn bạc hà có màu trắng với chút xíu điểm màu xanh lá cây.
Theo Afamily