Nếu kem tươi hấp dẫn vị giác nhờ sự béo ngậy thì Gelato lại quyến rũ bởi vị ngọt thanh, mềm mại và dẻo dai, đa dạng về vị kem và hình thức phục vụ. Đó cũng là nguyên nhân mà rất nhiều người muốn tự tay làm kem Gelato mang phong cách “Italia”. Trước tiên muốn làm kem ngon bạn phải biết những nguyên liệu để làm và thiết bị làm ra kem Gelato.
Nguyên liệu làm kem Ý AROMITALIA là một trong thành phần nguyên liệu làm ra kem ngon không thể không nhắc tới ở đây. Aromitalia là nhà sản xuất Nguyên liệu làm kem Ý, Bột làm kem nền, Bột làm kem tươi, Bột làm kem Yogurt, Hương liệu trái cây, Hương liệu kem truyền thống, Nguyên liệu pha chế đồ nước, bánh ngọt, granita từ năm 1942 tại Turin, Italia.
Nói đến Gelato, ai ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ tới kem Ý, một sản phẩm tốt cho sức khỏe, vừa dẻo vừa ngọt thanh, ăn ít lạnh, được mệnh danh là vua cả các loại kem trên thế giới, có lịch sử làm kem lâu đời nhất. Ở Italy có rất nhiều thương hiệu kem nổi tiếng, nhưng cũng có những sản phẩm thuần tự nhiên, có sản phẩm nhiều hương liệu, sản phẩm tốt cho sức khỏe.
“Gelato is a frozen dessert of Italian origin”, là từ trong tiếng Ý nghĩa là “món tráng miên đông lạnh ” dùng để mô tả về kem của nước Ý với sự khác biệt so với “Ice cream” thông thường.
Ở đây, gelato có hàm lượng béo thấp chỉ 0~8% nằm trong bột kem nền, sữa đường. Trong khi đó “Ice cream” là 15~18%. Với hàm lượng béo thấp trên, gelato không hề bị đông cứng như kem thông thường mà ngược lại mềm mịn tan chảy ngay trong miệng một cách mịn màng, ít lạnh hơn.
Gelato có độ đặc cao, không chứa không khí nên kem có chất lượng cao, vị đậm đà và ngậy hơn nhưng lại không hề béo. Còn “Ice cream” được làm bằng cách trộn bột kem, sữa và đường, sau đó thổi trộn thêm không khí. Việc này giúp gia tăng thể tích sản phẩm nhưng sẽ làm giảm chất lượng đi một nửa, hay bị dăm đá, lạnh sâu hơn, khi ăn cảm giác nhiều bột đọng lại trong miệng.
Thế nào là nguyên liệu làm kem Italian Gelato?
THÀNH PHẦN NƯỚC:
Với “ICE CREAM” chắc bạn đang rất ngạc nhiên tại sao nước lại nằm trong thành phần nguyên liệu làm kem lạnh có phải bạn thường thấy trong kem chủ yếu là sữa và cream. Thực ra, trong sữa chứa gần 90% lượng nước và trong “cream” thì gần 60%. Cho nên, bạn có thể thấy nước đóng vai trò chủ đạo tạo nên một công thức hoàn hảo, là chất xúc tác giữa các thành phần, phối trọn trong “ice cream”.
Với “Gelato” lượng nước dao động từ 54%-70%, thấp hơn rất nhiều “ICE CREAM”. Song, bạn chỉ nên cho ở một mức độ vừa phải nếu không nước sẽ biến thành băng. Một công thức hoàn hảo để đảm bảo cân bằng nước là dùng đường để hấp thụ. Đường lactose có khả năng hấp thụ được rất nhiều nước và giúp kiểm soát lượng nước trong công thức.
THÀNH PHẦN SỮA:
Sữa là nguyên liệu làm kem handmade mà bạn nên lưu tâm nhiều nhất. Trong sữa chứa 90% là nước, phần còn lại là khoảng 3,5% chất béo, 3,5% protein và 3% carbohydrate (đường lactose). Tất cả các thành phần này đều có chức năng quan trọng trong công thức làm gelato. Sữa đem lại một chút hương thơm, một chút béo nhẹ cho kem Gelato, song cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của kem ngon hay không ngon nếu bạn chọn dòng sữa lớm nhé.
Cho nên, để làm được kem thơm ngon đặc biệt các Chef thường chọn dùng các loại sữa tươi uy tín, thương hiệu. Và phải lưu ý rằng khi dùng sữa thì cần phải đảm bảo rằng nó được có nguồn gốc đáng tin cậy và được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C mà không vấn đề gì. Điều này thực sự rất quan trọng để sữa được thanh trùng và có chất lượng đồng nhất với nhau.
THÀNH PHẦN ĐƯỜNG:
Đường Sugar có khả năng làm giảm nhiệt độ đông cứng của gelato. Bạn có thể hiểu là khi giữ gelato ở nhiệt độ dưới 0ºC thì đường giúp kem không bị đông cứng, sử dụng đường rất quan trọng, ít quá sẽ làm cho kem dễ cứng, và khô. Đồng thời, carbohydrates có trong đường sẽ giữ cho kem luôn “mềm” ở nhiệt độ âm giúp bạn có thể thưởng thức chúng thật dễ dàng. Sử dụng đường là một mẹo nhỏ để cân bằng vị ngọt và cấu trúc của Gelato. Chỉ cần tăng một hàm lượng đường thích hợp bạn sẽ có một sản phẩm Gelato mềm và hương vị ngọt ngào. Ngược lại nếu giảm đi thì kem sẽ cứng hơn và thiếu đi vị ngọt. Kem Gelato thường có 16% - 22% là đường.
THÀNH PHẦN CHẤT ỔN ĐỊNH CHO KEM, CHẤT CHỐNG CHẢY KEM:
Ngoài các nguyên liệu làm kem tại nhà như trên thì không thể thiếu chất ổn định và chất nhũ hóa, phụ gia chống chảy kem. Đây là lý do tại sao Gelato và các loại kem khác có thể sử dụng được qua nhiều ngày, tuần, tháng, thậm chí là cả năm.
Chất ổn định giúp làm dày Gelato và hấp thụ lượng bớt nước dư thừa trong kem. Chúng có thể hấp thụ gấp 10 lần trọng lượng của nước và làm cho Gelato mềm mại hơn khi ở trong trạng thái đông lạnh.
Chất nhũ hóa, chất ổn định, phụ gia chống chảy kem tạo liên kết giữa chất chất béo và nước có trong Gelato. Các loại chất nhũ hóa được sử dụng trong Gelato là mono và diglycerides của axit béo. Bạn chỉ cần sử dụng số lượng rất nhỏ cứ 5g cho một kg hỗn hợp Gelato, được chia ra 2g chất ổn định và 3g chất nhũ hóa.
NGUYÊN LIỆU LÀM KEM CHUẨN VỚI AROMITALIA
Thị trường kem Ý ngày càng chiếm ưu thế trong ngành làm kem. Đó cũng là lý do khiến nhiều hãng sản xuất đang nhảy vào tranh giành “miếng bánh béo bỡ” này. Trong đó, cái tên hàng đầu thế giới cần nhắc đến đó là thương hiệu AROMITALIA, từ năm 1942 ở Turin, Italia.
Với hơn 80 năm là ông lớn trong ngành sản xuất nguyên liệu làm kem Ý, thời gian gần đây AROMITALIA tiếp tục tung ra thị trường các dòng gelato Base 50 và Base 100. Nổi bật là 2 dòng base hướng đến đối tượng khách hàng mới, giúp họ giải quyết những vấn đề, công thức phức tạp trong cách làm kem của người Ý:
Base Master: Tạo ra sự mềm mượt cho gelato với hương vị kem trắng nền Ý, dùng 50 base cho 1 lít dung dịch kem Gelato.
Base Super 100: Tạo ra sự mềm mượt cho gelato với hương vị kem trắng nền Ý, dùng 100 base cho 1 lít dung dịch kem Gelato.
Với 2 dòng Base này, AROMITALIA tự tin mang đến cho người dùng mới những nguyên liệu làm kem chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tạo ra hương vị gelato chuẩn xác. Bạn chỉ cần thêm sữa và hương vị (nếu thích) là đã có thể sản xuất kem gelato một cách dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới kem Gelato?
Trên đây là các nguyên liệu làm kem gelato mang phong cách Italia. Nếu có thắc mắc gì về nguyên liệu hay muốn tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ ràng.
Khác với các loại kem thông thường, kem Gelato chỉ có thể bảo quản tối đa được 10 ngày trong nhiệt độ lý tưởng từ -12 đến -15 độ C. Với biên độ nhiệt này, người làm bánh cần quan tâm đến các dòng tủ bảo quản, tủ trưng bày chuyên dụng.
THIẾT BỊ LÀM KEM GELATO
Máy làm kem gelato Innova Italia: Innova Italia – là nhà sản xuất máy làm kem tươi, máy làm kem Gelato số 1 thế giới, sản phẩm "Hand Made 100% Italy", không có nhà máy ở đất nước thứ 2. Sản phẩm được sản xuất duy nhất ở Bergamo, Italy. Tất cả các sản phẩm được ví như những món đồ thời trang, sản phẩm đặc biệt, công nghệ đặc biệt, giá trị đặc biệt, sử dụng bền bỉ, chất lượng hoàn hảo. Máy làm kem gelato Innova Italia được nhà máy bảo hành 7 NĂM cho tất cả mọi thị trường quốc tế. INNOVA ITALIA – chiếc máy làm kem đáp ứng tất cả các yêu cầu cao nhất của người làm kem Ý.
Màn hình điều khiển với các chương trình cài đặt sẵn: mỗi chương trình hoạt động dễ dàng và tự động, với các thông số cài sẵn từ hệ thống bằng từ người dùng. Bằng cách điều chỉnh tốc độ cánh khuấy và độ đặc của sản phẩm, bạn sẽ thu được Gelato/kem với chất lượng như ý
Chương trình trộn: dùng để trộn, đánh kem, vệ sinh lồng máy
INNOVA ITALIA được sinh ra tại cái nôi của kem Gelato – Nước Ý, điều đó dễ dàng giúp cho INNOVA ITALIA có được nền tảng vững chắc hơn các thương hiệu khác để sản xuất ra những chiếc máy làm kem Gelato đạt chuẩn yêu cầu.
Tủ trưng bày kem GELATEC : Cho những ngoại hình lý tưởng cong, vuông với kính cường lực có sấy, tuyệt vời, chất lượng Châu Âu, từ 12 – 24 khay Innox xinh xắn. Gelatec là nhà sản xuất tủ trưng bày kem, tủ cấp đông, tủ đông bar cho nhà hàng, quán café, khách sạn, có trụ sở tại Hy Lạp và Italy. Titanium đã được thiết kế nổi bật để đáp ứng mọi nhu cầu của mọi khách hàng. Kiệt tác này tích hợp thẩm mỹ vượt thời gian, công nghệ tiên tiến nhất và các giải pháp thông minh cho các nhà hàng.
Tủ cấp đông nhanh Techfrost: Một sán phẩm kích đông nhanh kem, trữ kem Gelato hoàn hảo. Techfrost là nhà sản xuất tủ cấp đông nhanh, tủ cấp đông, tủ mát cho các chuỗi cửa hàng gelato, pastry, chocolate, sản phẩm được sản xuất và lắp ráp 100% tại Italy từ năm 1995 cho nhà hàng, khách sạn 5 sao trên thế giới. Hơn 30 năm kinh nghiệm, Techfrost đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, sản xuất các thiết bị làm lạnh nhanh với kích thước nhỏ đến lớn, có thể đạt tới nhiệt độ như mong muốn của các nhà hàng yêu cầu.
Máy đánh bột kem Fama: Một dụng cụ để trộn bột kem, nguyên liệu làm kem Gelato, nhỏ nhưng hoàn hảo. Máy đánh bột kem hiệu FAMA được nhập khẩu và phân phối trực tiếp từ Rimini, nước Ý (Italy), Châu Âu, Châu Úc, Châu Á từ năm 1953 về Việt Nam bởi Công ty TADAVINA (VUAKEM). Thương hiệu FAMA đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng cao nhất của gelato, bánh ngọt – Máy đánh bột kem đơn giản, hiện đại, tinh tế và khác biệt đến tuyệt vời từ nước Ý xinh đẹp và huyền thoại, Kinh đô và cái nôi của dòng kem sáng tạo.
Hãy liên hệ: CÔNG TY TADAVINA, nếu bạn có thắc mắc về kem Gelato.